[Sách] Phương pháp giải toán từ cơ bản đến nâng cao Đại số 8- Tập 1- Phiên bản 2020

Trong chương trình toán 8, đây là hai chương mở đầu của Đại số 8 mà tất cả chúng ta cần đạt được. Hai chương học này cũng là hai chương bản lề cho chương trình toán sau này. Nó bao gồm những ký năng tính toán, những công thức và những cách áp dụng mà chúng ta sẽ thường xuyên gặp ở chương trình học tiếp theo. Trong đó, chúng tôi đã cố gắng biên soạn cũng như sưu tập càng nhiều dạng toán và đưa vào những chủ đề cụ thể.

Ở phiên bản này, tác giả đã trình bày cũng như cập nhật những dạng toán mới có trong chương trình. Thiết kế và nội dung được chỉnh sửa lại cho phù hợp hơn với các em học sinh. Trong đó, chúng tôi đã bổ sung phần trắc nghiệm ở từng chương học. Điều này khá hữu ích cũng như các em sẽ làm quen với những cấu trúc và cách học của THPT sau này. Do đó việc đưa vào bài tập trắc nghiệm là phần bổ sung khá quan trọng. Nó giúp cho không những học sinh có được những nguồn kiến thức học tập thật tốt mà còn giúp cho quý vị phụ huynh và giáo viên soạn bài. Đây là sự kết hợp cho những Phương pháp tự luận và trắc nghiệm. Nói chung cũng dựa trên nền kiến thức mà chúng ta đã gặp.

Ở trong chương I, bạn đọc sẽ gặp những dạng toán căn bản. Trong đó việc nhân chia đa thức sẽ được thực hiện và thành thạo tại đây. Kết hợp với những loại toán về các hằng đẳng thức đáng nhớ. Từ đó sẽ đưa đến cho chúng ta những dạng toán rất hay cho phần bai tập và Phương pháp giải từng dạng toán. Một trong những kỹ năng giải toán cũng rất kinh điển trong chương học này là phần Phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử. Ở đó bạn đọc sẽ được gặp những dạng toán, cũng như hàng loạt những phương pháp mà chúng tôi đã cố gắng trình bày. Hơn thế nữa, qua kinh nghiệm giảng dạng và làm toán. Chúng tôi nhận thấy các em học sinh thường gặp trở ngại lớn khi phân tích đa thức thành nhân tử. Do đó, để giảm bớt những kỹ năng cho các em chúng tôi đã đưa vào Phương pháp giải loại toán này với sự kết hợp của Casio 570VN Plus. Việc vận dụng để giải loại toán này giúp các em thực hiện nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với làm bình thường. Tuy nhiên để áp dụng đầy đủ và chính xác, bạn đọc cũng cần phài biết được những thủ thuật mà chúng tôi đã trình bày khá cụ thể trong phần này.

Ở chương II, chúng ta sẽ được gặp phần về Phân thức đại số. Ở trong phần học này, bạn đọc sẽ tiếp tục làm quen với những dạng toán về phân thức đại số. Trong đó, các thuật ngữ như: Hai phân thức bằng nhau, phân thức tối giản, điều kiện xác định của một phân thức, quy đồng và rút gọn phân thức đại số… Những dạng toán này khá quan trong và yêu cầu bạn đọc phải có những kỹ năng nhất định để giải toán. Không những nó áp dụng những kiến thức vừa mới học, mà còn có những kỹ năng nâng cao hơn trong đó. Mà chúng tôi đã sưu tập và cập nhất rất nhiều dạng toán đi kèm với nó. Trong đó điển hình như dạng toán tìm nghiệm nguyên, tìm giá trị lớn nhất-nhỏ nhất… Mà trong tài liệu này chúng tôi đã soạn rất kỹ.

Cũng trong quyển sách này, có những phần kết hợp máy tính Casio 570VN Plus sẽ làm đơn giản hóa những kỹ năng mà các em phải thực hiện. Trong đó những phần nào kết hợp được thì chúng tôi đã giới thiệu cụ thể cách thực hiện và những chú ý. Điều này khá quan trọng cho các em làm bài thật nhanh chóng và hiệu quả. Rồi từ đó bạn đọc có thể dùng các kết quả mà máy tính hiển thị rồi chế biến sang để trình bày bài làm của mình. Tuy nhiên nếu bạn đọc thành thạo những cách thực hiện rồi thì cũng có thể tham khảo các sử dụng máy tính để thực hiện những bài toán sau này.

Ở mỗi cuối chương, chúng tôi cũng đã giới thiệu một vài đề kiểm tra 45 phút và cuối tập 1 này chúng tôi cũng đã giói thiệu vài đề thi học kì 1 để bạn đọc tham khảo. Tất nhiên những phần này đều được giải chi tiết để bạn đọc đối chiếu. Một điều nữa là để việc đọc quyển sách này hiệu quả hơn, bạn đọc nên kết hợp với quyển “Phương pháp giải toán từ cơ bản đến nâng cao Hình Học 8 tập 1” để từ đó có được kiến thức tổng quát hơn.

Dù đã có nhiều cố gắng để mang lại luồng kiến thức hữu ích nhất đến bạn đọc. Nhưng chắc chắn trong tài liệu cũng có mắc một vài sai sót không đáng có. Tác giả mong muốn bạn đọc bỏ chút thời gian phản hồi những điều đó. Chúng tôi vô cùng cảm ơn những góp ý, xây dựng thiện chí từ bạn đọc.  Mọi sự đóng góp xin quý vị gửi về địa chỉ email: quoctuansp@gmail.com

Đặt muaĐọc Thử– Liên hệ: 0918.972.605(Zalo)

MỤC LỤC

Chương 1: PHÉP NHÂN VÀ CHIA ĐA THỨC

Trang 5:

Chủ đề  1: NHÂN ĐƠN THỨC VỚI ĐA THỨC- NHÂN ĐA THỨC VỚI ĐA THỨC

Dạng 1: Thực hiện phép tính   

Dạng 2: Chứng minh một đẳng thức

Dạng 3: Giải phương trình, bài toán tìm x 

Trang 26:

          Chủ đề 2: NHỮNG HẰNG ĐẲNG THỨC ĐÁNG NHỚ

Dạng 1: Tính giá trị biểu thức, rút gọn biểu thức

Dạng 2: Bài toán tìm x hoặc giải phương trình

Dạng 3: Chứng minh một biểu thức luôn dương hoặc luôn dương

Dạng 4: Chứng minh đẳng thức

Dạng 5: Biểu diễn một biểu thức qua các ẩn phụ đã cho trước

Trang 70:

 Chủ đề 3: PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ

Dạng 1: Đặt nhân tử chung của một biểu thức.

Dạng 2: Phân tích đa thức thành nhân tử để giải phương trình

Dạng 3: Phân tích đa thức thành nhân tử để chứng minh biểu thức chia hết 

Dạng 4: Phân tích đa thức thành nhân tử để chứng minh đẳng thức

Dạng 5: Phân tích đa thức thành nhân tử để tính giá trị biểu thức

Trang 99:

Chủ đề  4: CHIA ĐƠN THỨC CHO ĐƠN THỨC-CHIA ĐA THỨC CHO ĐA THỨC

Dạng 1: Chia đơn thức cho đơn thức- Rút gọn biểu thứC

 Dạng 2: Dùng phép chia để tìm điều kiện cho sự chia hết

Trang 124:

          Chủ đề 5: BÀI TẬP ÔN TẬP CHƯƠNG I

CHƯƠNG 2: PHÂN THỨC ĐẠI SỐ

Trang 134:

           Chủ đề 1: PHÂN THỨC ĐẠI SỐ – TÍNH CHẤT CƠ BẢN CỦA PHÂN THỨC

Dạng 1: Chứng minh hai phân thức bằng nhau

Dạng 2: Tìm một biểu thức chưa biết dựa vào hai đẳng thức bằng nhau

Dạng 3: Sử dụng các tính chất của phân thức đại số bằng nhau để chứng minh đẳng thức

Trang 153:

        Chủ đề 2: RÚT GỌN BIỂU THỨC QUY ĐỒNG MẪU THỨC CỦA NHIỂU PHÂN THỨC

Dạng 1: Rút gọn phân thức

Dạng 2: Chứng minh biểu thức phân thức không phụ thuộc vào biến

Dạng 3: Chứng minh một phân thức không thể rút gọn được nữa.

Dạng 4: Tính giá trị của biểu thức

Dạng 5:  Quy đồng mẫu thức của các phân thức

Trang 174:

Chủ đề 3: PHÉP CỘNG, TRỪ CÁC PHÂN THỨC ĐẠI SỐ

Dạng 1: Thực hiện phép tính của một biểu thức

Dạng 2: Rút gọn biểu thức- Tính giá trị biểu thức sau khi rút gọn

Dạng 3: Dựa vào cộng-trừ các phân thức để chứng minh đẳng thức

Dạng 4: Giải toán bằng cách lập phương trình

Trang 198:

Chủ đề 4: PHÉP NHÂN- CHIA CÁC PHÂN THỨC ĐẠI SỐ

Dạng 1: Thực hiện phép tính

Dạng 2: Rút gọn biểu thức

Dạng 3: Chứng minh đẳng thức

Trang 223:

Chủ đề 5:  BIẾN ĐỔI CÁC BIỂU THỨC HỮU TỈ

Dạng 1: Tìm điều kiện để phân thức có nghĩa

Dạng 2: Biến đổi biểu thức thành một phân thức

Dạng 3: Tìm giá trị của biến để biểu thức phân thức nhận giá trị nguyên.

Dạng 4: Rút gọn biểu thức và các bài toán liên quan

Trang 247:

Chủ đề 6: ÔN TẬP CHƯƠNG II

Trang 262:

          Chủ đề 7: GIỚI THIỆU 10 ĐỀ THI HỌC KÌ I.