Chuyên đề căn bậc hai và các bài toán liên quan- mới nhất- Đại số 9

            Toán học trong nhà trường phổ thông là môn học chiếm vị trí quan trọng. Dạy toán tức là dạy phương pháp suy luận khoa học, học toán tức là rèn khả năng tư duy lôgíc. Giải các bài toán là phương pháp tốt trong việc nắm vững trí thức, phát triển tư duy hình thành kỹ năng kỹ xảo.

            Làm thế nào để học sinh làm bài và làm tốt các bài toán từ dễ đến khó? Đó là câu làm cho người dạy toán ngày đêm trăn trở. Để trả lời câu hỏi đó thiết nghĩ người thầy giáo không chỉ là người truyền đạt kiến thức một cách thụ động mà là người hướng dẫn để học sinh tự tìm ra kiến thức, khám phá chân lý. Song thực tế hầu hết các em mới chỉ dừng lại việc giải toán, một số em có ý thức tìm tòi nhưng còn gặp nhiều khá khăn vì chưa nhận ra vấn đề gốc. Điều cần thiết và cuốn hút mở ra chân lý mới sau khi giải xong một bài toán giúp các em chủ động trong học tập, sáng tạo là phải dạy cho các em cái góc của bài toán.

            Từ thực tế giảng dạy tôi đã mạnh dạn làm chuyên đề “Phát triển bài toán về căn thức  bậc hai

2. Cơ sở thực tiễn

            Trong thực tế tôi là người dạy lớp 9 và thấy rằng khi cho hai bài toán cùng dạng nhưng với bài toán dễ học sinh rất hào hứng làm còn bài kia phương pháp tương tự mà học sinh không thể làm được. Trước thực tế đó tôi đã sâu chuỗi bài tập trong cùng dạng và phát triển mở rộng từ bài toán dễ ai cũng làm được đó đến những bài toán phức tập hay sử dụng trong các đề thi kể cả thi vào chuyên. Sau đó cho học sinh làm lại, chỉ ra gốc, học sinh cảm thấy hào hứng và không mấy khó khăn. Ngoài ra học sinh còn có thể ra được một số đề bài dễ. Tôi thấy các em đã nắm được gốc. Như vậy người thầy giáo mới thực sự đúng vai trò thiết kế chỉ huy các hoạt động giáo dục, hướng dẫn giúp các em chủ động tìm tòi sáng tạo kích thích óc tò mò sáng tạo. Các em thật sự say mê, có tư duy suy luận, phán đoán tìm chên lý mới từ mỗi bài.

            Trên cơ sở đó tôi xin đi sâu vào khai thác từ bài toán căn bậc hai trong SGK lớp 9. Giúp các em nắm vững bài hơn trong các kỳ thi.

Tải tài liệu này tại đây. Đặt mua Sách tham khảo toán 9 tại đây! Tải bản WORD tại đây.

Khi ta biết sắp xếp các bài toán một cách lôgíc có hệ thống thì học sinh sẽ thấy được cái gốc của vấn đề học sinh sẽ cảm thấy nhàn hơn khi học giáo viên dạy cũng nhàn hơn, học sinh dễ hiểu hơn.Khi ta phát triển một bài toán từ dễ đến khó ta sẽ giúp học sinh học dễ hơn, thích học hơn hiệu quả cao hơn học sinh thấy được cái gốc của vấn đề có khả năng sáng tạo trong toán.Phát triển một bài toán để học sinh nhân ra gốc của vấn đề có khả năng sáng tạo toán , biết ra một số bài toán đơn giản là mục tiêu của giáo viên trong thời đại ngày nay khi phong trào chống bệnh thành tích (đi vào chất lượng thật :dậy thật, học thật).

      Với chuyên đề này ý tưởng từ dễ đến khó có thể dậy học sinh từ dễ đến khó, áp dụng cho mọi đối tượng .

Vấn đề trên mới chỉ đề cập đến một khía cạnh nhỏ của vấn đề nếu có thể có thể mở rộng cho các vấn đề khác. 

Có thể bạn cũng cần: