Vài lời khuyên cho các em học tập tốt hơn năm học 2017-2018


Thông qua những năm kinh nghiệm giảng dạy và học tập cùng với tất cả các em học sinh. Kể cả học sinh mà tôi trực tiếp giảng dạy cũng như các em học sinh học tập mà tôi biết thông qua môi trường mạng. Thì để chuẩn bị cho năm học mới cũng như phương pháp học dạng trắc nghiệm này. Tôi cũng thực hiện một bài đăng để giúp cho các em định hướng tốt hơn. Có lẽ đây chỉ là một sự nhìn nhần của riêng tôi có kinh nghiệm trong môi trường này. Quý độc giả nếu cảm thấy điều đó đúng thì nên áp dụng cho phù hợp.
1. Đừng nên “Sưu tập tài liệu” quá nhiều
Quả thật môi trường mạng đem đến cho chúng ta một môi trường tuyệt vời trong việc chia sẽ tài liệu. Từ nhiều website và cũng như từ nhiều thầy cô hảo tâm. Nhưng thật sự để ý kỹ có lẽ điều quan trọng nhất vẫn là chúng ta học được gì từ những tài liệu đó. Bởi vì kiến thức đều được gói gọn ở những phần được giới hạn trong chương trình trung học phổ thông.
Cũng có thể công nhận rằng. Từ chương trình phổ thông có thể lồng ghép với những kiến thức nâng cao và luyện cho chúng ta cách thức tư duy. Nên tài liệu hay nghĩa là tài liệu được xoáy vào trọng tâm của kiến thức cần học và những kiến thức liên kết trong chương trình học. Tất nhiên nó được cập nhật để phù hợp với phương pháp mới mà chúng ta đang học.
Nhưng hiếm khi chúng ta thấy được một tài liệu như vậy. Hoặc đa phần cũng chỉ là copy đi, copy lại của nhau rồi chia sẽ làm như của một ai đó. Đó là chưa kể đến những việc trong tài liệu đó bạn lĩnh hội được gì và vận dụng nó như thế nào cũng như trong bao lâu.
Vài lời khuyên cho các em học tập tốt hơn năm học 2017-2018
Thoáng qua hàng loạt những nhóm, website cũng như các blog chia sẽ chúng tôi(Nhưng người trong chuyên ngành) thấy nhan nhản điều này. Trong khi đó các em cứ việc thỏa mái mà “Download” rồi “Tải” về một loạt và cuối cùng là để… cho nhiều. Trên những blog chia sẽ, chúng tôi nhận thấy những con số giật mình. . Người này có tài liệu 10MB người khác nhiều hơn 50MB người khác nữa có sẵn cả 1GB. Và yêu cầu các em nhập gmail để gửi. Những nhóm hoặc những blog của những thầy cô đã sưu tập đến 806 GB tài liệu và muốn chia sẽ cho tất cả các em.
Vậy đó, cứ tải, tải và tải chứ không chịu khó ngồi học những kiến thức đó thì với chúng tôi cũng xem như vô ích.
2. Đọc có chọn lọc và có chất lượng
Điều này yêu cầu các em học sinh cần có nguồn gốc để đọc. Điều quan trọng nhất vẫn là các em lĩnh hội được gì thông qua bài học đó chớ không phải chúng ta biết nhiều mà chỉ biết đầu đề của nó.
Làm thế nào để đọc có chọn lọc? Chúng tôi cũng công nhận rằng, trong môi trường mạng cũng có nhiều quý thầy cô cũng sẵn sàng trả lời nhiều câu hỏi cho tất cả các em. Nhưng đa phần không là vậy mà họ muốn chúng tỏ là đúng hơn. Bởi nhiều lý do mà sự thật cũng không rõ ràng.
Để học có chất lượng, chúng tôi khuyên bạn học chắc phần nào thì cố gắng ghi nhận điều đó thật kỹ, và quan trọng những phần có thể dùng đi dùng lại nhiều lần. Chẳng hạn trong toán học thì có: “Cách giải phương trình bậc nhất, bậc hai”, “Dấu của tam thức bậc hai”, “Phương trình lượng giác”, “Đạo hàm và tiếp tuyến”…Qua đó thỉnh thoảng khi học xong ta lại gặp đi gặp lại nhiều lần sẽ nhớ rõ.
3. Kết hợp tài liệu có phí hoặc sách in
Bạn có đồng ý với chúng tôi rằng : “Cái gì cũng có cái giá của nó”. Chúng tôi cũng công nhận rằng có một vài tài liệu miễn phí nhưng vẫn học tốt. Nhưng đã trình bày ở trên, để gặp được nó không dễ.
Ngược lại, một tài liệu có phí sẽ lợi thế nhiều phần cho chúng ta hệ thống bài học. Những cách nhớ, các giải và phương pháp giải thường đầy đủ và rõ ràng cho tất cả chúng ta học tập.
Thêm vào đó, nếu tính ra. Một quyển sách chúng ta có thể gối đầu giường để đọc và còn đọc tới cả năm học. Đo dó, nếu biết được những hữu ích mà nó mang lại sẽ có được luồng kiến thức bổ ích. Bạn đọc cũng không “vật vã” để tìm kiếm tài liệu một cách khó nhọc như vậy.
Lời kết: Trên đây là một vài lời khuyên của chúng tôi dành cho các bạn. Để có thể giúp bạn tiết kiệm chút ít thời gian mà lĩnh hội kiên thức có hiệu quả. Bên cạnh đó nếu thấy phù hợp thì có thể lựa chọn những sản phẩm của chúng tôi đã phát hành.
Tham khảo chuyên trang mà chúng tôi đang xây dụng tại: http://xuctu.com/sach/