Thể tích khối đa diện-Khoảng cách từ điểm đến mặt phẳng

Hình học không gian thuần túy hay hình học không gian cổ điển là một trong những phần bắt buộc của chương trình thi THPT Quốc Gia. Qua nhiều năm kinh nghiệm cũng như nhận thấy tất cả chúng ta thường yếu phần này. Một vài em còn có tâm lý sợ sệt những phần này. Nhưng thật tế ra, biết vận dụng những kiến thức về hình học đơn giản thì nó cũng không đến nỗi phải gây khó khăn cho các em đến như vậy. Trong phần hình học không gian cổ điển đa phần lại hướng đến chuyên đề về khoảng cách giữa điểm và mặt phẳng. Nó gần như chiếm đến 80% phần bài tập mà trong các kỳ thi đã ra. Cũng chính vì hàm lượng trong nó có chứa nhiều kiến thức liên quan đến hình học không gian thuần túy. Mà căn bản nhất là quan hệ vuông góc trong không gian như các em đã học ở chương trình 11.

Chuyên đề về khoảng cách bao hàm trong đó nhiều kiến thức cơ sở mà tất cả các em đều phải trải qua. Trong đó phải kể đến đó là kiến thức về đường thẳng vuông góc với mặt phẳng, cách dựng hình của hai mặt phẳng vuông góc với nhau, cách chứng minh đường thẳng vuông góc với mặt phẳng. Và hơn thế nữa là phần hệ thức lượng trong tam giác vuông ở chương trình hình học lớp 9.
Hiểu được những vấn đề này, chúng tôi biên soạn quyển sách chuyên biệt về: ”Chuyên đề khoảng cách giữa điểm và mặt phẳng ” được viết cụ thể cho những phần đã nêu ở trên. Những kiến thức cần nắm, những kiến thức thường xuất hiện trong những bài toán chúng tôi đã bố trí cụ thể bên cạnh những lưu ý rõ ràng. Không những vậy, hệ thống bài tập được chúng tôi sưu tầm và biên soạn rất công phu và chi tiết đến từng phương pháp giải toán. Khi gặp những dạng toán này, mang tính trừu tượng chúng tôi có những lời giải thích rõ ràng cho từng kiến thức đã nêu ở trong lời giải.
Một phần không thể thiếu mà chúng tôi nghĩ cũng khá quan trọng cho tất cả các em về phương pháp tính khoảng cách từ điểm đến mặt phẳng. Đó chính là dùng phương pháp tọa độ trong không gian để tính khoảng cách giữa đường thẳng đến mặt phẳng. Nhưng chúng tôi tạm gác lại phần này và được trình bày ở quyển sách phiên bản đầy đủ. Vì nó được vận dụng sau khi chúng ta đã được học hình học không gian tọa độ. Nhưng thực tế ra, việc vân dụng phương pháp này cũng không giúp cho chúng ta tính toán dễ dàng hơn. Nhất là việc nhớ nhiều công thức và việc gán hệ trục tọa độ. Do đó, để nhẹ nhàng cho quyển sách phiên bản điện tử này, chúng tôi sẽ bố trí nó trong khoảng thời gian gần nhất tới đây.

Bạn muốn tài liệu này: Mua trên CH Play, Tải trên Violet , Tải trên Mediafire , Tải trên Google Drive , Mua bản quyền .

Updated: August 24, 2016 — 2:25 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Sách toán © 2018 Frontier Theme