guyglodis learningwarereviews humanscaleseating Cheap NFL Jerseys Cheap Jerseys Wholesale NFL Jerseys arizonacardinalsjerseyspop cheapjerseysbands.com cheapjerseyslan.com cheapjerseysband.com cheapjerseysgest.com cheapjerseysgests.com cheapnfljerseysbands.com cheapnfljerseyslan.com cheapnfljerseysband.com cheapnfljerseysgest.com cheapnfljerseysgests.com wholesalenfljerseysbands.com wholesalenfljerseyslan.com wholesalenfljerseysband.com wholesalenfljerseysgest.com wholesalenfljerseysgests.com wholesalejerseysbands.com wholesalejerseyslan.com wholesalejerseysband.com wholesalejerseysgest.com wholesalejerseysgests.com atlantafalconsjerseyspop baltimoreravensjerseyspop buffalobillsjerseyspop carolinapanthersjerseyspop chicagobearsjerseyspop cincinnatibengalsjerseyspop clevelandbrownsjerseyspop dallascowboysjerseyspop denverbroncosjerseyspop detroitlionsjerseyspop greenbaypackersjerseyspop houstontexansjerseyspop indianapoliscoltsjerseyspop jacksonvillejaguarsjerseyspop kansascitychiefsjerseyspop miamidolphinsjerseyspop minnesotavikingsjerseyspop newenglandpatriotsjerseyspop neworleanssaintsjerseyspop newyorkgiantsjerseyspop newyorkjetsjerseyspop oaklandraidersjerseyspop philadelphiaeaglesjerseyspop pittsburghsteelersjerseyspop sandiegochargersjerseyspop sanfrancisco49ersjerseyspop seattleseahawksjerseyspop losangelesramsjerseyspop tampabaybuccaneersjerseyspop tennesseetitansjerseyspop washingtonredskinsjerseyspop

Những điều chú ý khi dạy Toán bằng giáo án điện tử(GSP)

Những điều chú ý khi dạy Toán bằng giáo án điện tử(GSP)
Không phải ngẫu nhiên mà tôi thực hiện bài đăng này. Như một sự sắp xếp của thơi gian và có tiếng nói trong cộng đồng giáo viên trên toàn quốc. Trong khoảng hai tuần trở lại đây, tôi đã nhận quá nhiều email kiểu như thế này và họ đã tâm sự những khó khăn mắc phải trong cuộc sống. Thỉnh thoảng có email nào hay tôi lại dò hỏi đến cộng đồng và cũng được nhiều lời nhận xét từ giáo viên và học sinh đang quan tâm đến những vấn đề này. Do đó, bây giờ tôi đưa ra chính kiến của mình không phải là “Múa Rìu qua mắt Thợ” nhưng nó là những gì mà bao nhiều lâu nay tôi cũng mắc phải.

Để nói đến điều này, có rất nhiều giáo viên bị lâm vào tình cảnh không biết sử dụng như thế nào và bị những lời nhận xét khiếm nhã từ hàng loạt những đồng nghiệp. Để tránh những điều này, thì sau đây là lời khuyên của tôi nếu các bạn thấy đúng trong môi trường của bạn thì vận dụng còn ngược lại thì tự mình xem xét.
1. Đừng quá lạm dụng vào những gì mình thiết kế
Thực tế thì đây chính là điều mà hầu hết những giáo viên tâm huyết gặp phải. Dẫu biết rằng, những thứ mà mình viết trong kịch bản là hoàn hảo cho những gì mình sắp xếp và đúng chuẩn với chương trình mình đang dạy. Nhưng nó thực sự khiến người ta đánh giá một câu “Cứng nhắc” hoặc quá làm dụng những hình vẽ và những hiệu ứng mà công nghệ mang lại. Học sinh ngồi dưới chỉ thấy thầy giáo chỉ “Enter” và “Click” thì bạn biết nó sẽ nghĩ gì chắc tôi không cần phải bàn cải. Hình ảnh của thầy giáo lúc đó chẳng khác nào một chú Rô-Bốt đang dạy, nó vô hồn và như một người đọc thì đúng hơn.
Do đó, dẫu cho tâm đắc nhất những gì mình thiết kế. Và nó cũng như giáo án bình thường mà thầy cô soạn, nó chỉ mang tính chất “Lường trước” chứ không phải là phải răm rắp theo.
Những điều chú ý khi dạy Toán bằng giáo án điện tử(GSP)

Thay vào đó, hãy trang bị công nghệ thông tin vào những hình vẽ mang tính minh họa trực quan mà bản thân người thầy giáo cảm thấy nó tốn nhiều thời gian để vẽ lên bằng bảng phấn. Và những thứ còn lại diễn ra như bình thường. Vẫn phấn, bảng, diễn giải và cần minh họa điều gì thì chúng ta cứ dùng đến máy tính.
2. Nên kết hợp nhiều phần mềm chuyên dụng cho một vấn đề nào đó
Ý tôi muốn nói ở đây là chính xác của Toán học. Những môn khác thì chúng ta không cần phải thực hiện như vậy. Có quá nhiều thứ mà mình cần lấy bên này một ít, bên kia một ít nhưng phải đồng bộ và có liên hệ mật thiết với nhau.

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Chẳng hạn, khi chúng ta dạy về phần giới hạn của hàm số và liên tục của hàm số. Sau khi đã đưa cho học sinh thấy được những định lý và những tính chất bằng Microsoft Office PowerPoint khi đến phần minh họa ứng dụng của nó. Ta lấy một ví dụ và thể hiện bằng Sketchpad, khi cho một hàm là một hàm số bậc hai cố định và một hàm là hàm bậc nhất di động. Và cho các giá trị a, b của hàm số bậc nhất thay đổi sao cho sau khi di động thì đến một giá trị nào đó hai đồ thị hàm số tạo nên một hàm số liên tục. Qua việc này, chúng ta có thể kết hợp được nhiều công cụ. Một công cụ trực quan về mặt thẩm mỹ, mặt khác lại thể hiện được tính chính xác tuyệt đối của vấn đề Toán học. Mà nếu như chúng ta cứ một mực dùng một phần mềm nào đó nó lại không có hiệu quả đối với người học. Mà chỉ có lợi dụng những công nghệ thông tin nó mới cho chúng ta hàng loạt những hình vẽ di động mà bản thân nếu thực hiện bằng ta thì rất vất vã. Và thường không chính xác cho lắm hoặc nếu chỉ dùng trình diễn thì lại làm cho học sinh không…tâm phục khẩu phục
3. Thuần thục những kỹ năng của phần mềm chuyên dụng
Có rất nhiều giáo viên Toán tâm đắc với phần mềm GSP và bỏ nhiều thời gian cho vấn đề này. Do đó, để việc làm cho người khác tâm phục khẩu phục chúng ta phải cho họ thấy mình đã sử dụng thành thạo và dám giải quyết tất cả vấn đề mà họ đưa ra. Điều này khá quan trọng cho những nhận xét của họ sau này. Tất nhiên chúng ta phải lường và chuẩn bị rất sẵn sàng. Điều này có được khi thầy cô giáo đã luyên tập thật sự nghiêm túc.
Chẳng hạn, trong một tiết dạy đang diễn ra trơn tru. Một bài toán mà học sinh đứng đứng dậy làm cách khác mà nó nói tại chổ và yêu cầu thầy giáo vẽ hình vẽ trực tiếp minh họa lên bài giảng của mình bằng GSP. Ví dụ như có đoạn học sinh yêu cầu. Cho đường thẳng a và điểm M, qua M dựng đường thẳng b song song với a. Lúc đó, bằng những thủ thuật đã có, giáo viên phải chúng tỏ những kỹ năng hiện có của mình. Vẽ ra chính xác và rất nhanh chóng. Mà có những thay đổi như thế nào sau này đi nữa thì hình vẽ của mình cũng luôn chạy đúng với nó. Không những vậy mà còn vô vàng những điều mà chúng ta có thể tạo ra trong một tiết học.
Chỉ có người trong cuộc mới biết. Hồi đó tôi cũng được dự giờ, sau một hồi nhận xét có câu nói từ một giáo viên về cách tích cực cách mà tôi sử dụng thành thạo đến chừng nào. Để giúp đỡ quý thầy cô trong vấn đề này tôi đã tạo cho hàng loạt những bộ công cụ cần thiết nhất cho dạy học. Từ cách dựng góc vuông, góc nhọn, trọng tâm, tâm đường tròn nội tiếp, ngoại tiếp, trực tâm,…Mà tôi nghĩ điều này cũng rất đơn giản đối với những người dạy toán chúng ta.
4. Không nên hoa hòe trong việc sử dụng GSP
Dẫu biết rằng, chúng ta cần phải thêm một thứ gì đó về thuật toán trong GSP cho nó diễn ra ướt át. Nhưng điều này lại thấy phản tác dụng đối với những người dự giờ về toán. Điều này cho thấy được con mắt của học sinh, nhưng lại có tác dụng ngược lại đối với những người dự giờ. Điều này thực sự không nên, bởi một mặt học sinh trầm trồ khen đẹp mà mất tập trung, mặt khác những người dự giờ cũng cảm giác như thứ gì đó…con nít quá. Mà nó lại ngốn của quý thầy cô khá nhiều thời gian cũng như thuật toán. Mà đôi khi nó chạy giữa chừng lại có đoạn nào đó trở ngại thì xem như sự phô diễn của mình “Bể dĩa”. Tôi đã xem nhiều giáo án, chẳng hạn như để dạy một tiết về phép tịnh tiến. Trên GSP thầy đó đã vẽ nên một chiếc xe tăng, trên đó có gắn lá cờ rồi lăn bánh chạy đến đích. Trong khi đó một người khác yêu cầu chạy vượt ra đích như thế nào. Thì thầy đó chạy thử nhưng sai thuật toán học gì đó nên chiếc xe tăng biến mất không còn thấy tăm hơi đâu nữa.
Thôi thì trong giới hạn của toán học chúng ta không nên thực hiện những điều như vậy. Để những điều đó mà hiểu sâu hơn về GSP điều này cũng có nghĩa là bạn đã biết dấu mình mặc khác lại còn có những thủ thuật để người ta khám phá những lần sau.
Lời kết:
Việc áp dụng công nghệ thông tin vào dạy học là một hướng đi đúng đắn phù hợp với xu thế hiện đại. Tuy nhiên, đừng lạm dụng nó quá mức cho phép. Bởi, chúng ta vẫn đặt những học sinh làm trung tâm. Là một người giáo viên có tâm huyết với nghề và yêu trẻ. Chúng ta phải biết vận dụng những gì đã và đang có để hướng đến những điều tốt đến học sinh. Hơn nữa, chúng ta cũng không nên chạy theo những phong trào hoặc sự ràng buộc của thời đại mà hãy lấy sự phải hồi qua từng giai đoạn học sinh. Tất nhiên, chúng ta cũng không cứng nhắc cứ cho phương pháp của mình, sản phẩm của mình là tuyết đỉnh nhất không còn cái nào hơn. Đó là cái giết chết một người giáo viên không biết được những gì đã có, đang có và cần có.
Trên Xuctu.com quý thầy cô chắc hẳn đã xem những Video tutorial của tôi về những bài giảng kiểu như vậy. Tôi phải luôn sử dụng nó như những công cụ mà phấn bảng viết hiện có để tạo cho học sinh sự thỏa mái khi theo giỏi. Điều đó thực sự tôi đã luyện tập nhiều và cũng đã nhận được những sự phản hồi của cộng đồng học sinh – sinh viên và giáo viên rất tốt. Và ngay cả bản thân tôi cũng luôn thay đổi nếu có một lời nhận xét nào mà cộng đồng cho là …chí lý.
Tôi đã từng mang những điều này cho học sinh thảo luận. Và đây là sự phản hồi của những em đã đóng góp. Quý thầy cô tham khảo

Số: Em thấy tiết học có ứng dụng đa phương tiện vào tạo cho học sinh nhiều hứng thú hơn học chay nhiều.
Kiều Hải: Ho ghen ty vs th do th a. Co doi khi minh hon ng ta hoac la co su tien bo hon so dong thi luon bi ghet. Con ng ta la co tinh ich ky, luon nhin vao fan dung cua ban than va che trach ng khac. K sao ca th a. Mien hsinh minh thich hoc la dc roi a.
Kiều Hải Tuoi doi, kinh nghiem song hon 1 con be moi ra truong nhu e ma. Chac la do th ay cong hien nhu vay ma cai mt gduc no k dc cai thien, van i tre thi nhug ng co tam huyet se bat binh, se buon. Nhug ho se tu dug len dc ma. Em nghi vay th a
Thỏ Tưng Tưng: Trường cấp 2 em học lúc trước cũng có 1 thầy giáo dạy anh văn, sử dụng rất nhiều đồ công nghệ phục vụ cho tiết học. Vì là môn ngoại ngữ nên em thấy thầy ấy làm như vậy là hoàn toàn hợp lý lại rất đáng biểu dương, không hiểu sao nhiều thầy cô dạy Anh khác cứ nói móc thầy, nhưng cứ có trục trặc máy móc gì khi cbị dự giờ thì lại nhờ thầy ấy giúp. Em cũng thấy buồn cho thầy. Em rất ủng hộ thầy cô giáo cập nhật nhiều và ứng dụng công nghệ thông tin nhiều trong giờ học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gửi câu hỏi của bạn